Báo Hải Quan: Kết nối Cơ chế một cửa quốc gia: Xa vời mục tiêu

Thời gian đang rất gấp rút nhưng số lượng thủ tục kết nối mới của các bộ, ngành vẫn còn ít so với mục tiêu do Chính phủ và Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban chỉ đạo 1899) đặt ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/ket-noi-co-che-mot-cua-quoc-gia-xa-voi-muc-tieu.aspx

Giao diện website Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trong thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thúc đẩy phát triển NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại (tổ chức ngày 24/7/2018), Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trong những tháng còn lại của năm 2018 phải kết nối thêm 143 thủ tục hành chính đã đăng ký (nâng tổng số thủ tục thực hiện hết năm 2018 lên 196 thủ tục-PV); đồng thời, tham gia và triển khai đầy đủ ASW theo đúng cam kết và lộ trình thực hiện của các nước ASEAN; sẵn sàng về mặt kỹ thuật để kết nối và trao đổi thông tin với các đối tác thương mại khác ngoài ASEAN theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Sau hội nghị, một số bộ, ngành đã rà soát và đề nghị bỏ tổng số 5 thủ tục đã đăng ký trước đây do những thủ tục này đã được bãi bỏ. Như vậy, thực chất số thủ tục phải kết nối là 138 và tổng số lượng thủ tục kết nối hết năm 2018 được điều chỉnh xuống 191. Đây vẫn là một con số rất lớn!

Nhưng từ thời điểm kết thúc hội nghị đến nay, các bộ, ngành mới kết nối được 15 thủ tục, nâng tổng số thủ tục được kết nối lên 68. Như vậy, để hoàn thành mục tiêu đặt ra, từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành phải kết nối 123 thủ tục. Rõ ràng đây là thách thức không nhỏ và nếu không có sự quyết liệt của lãnh đạo, nhất là người đứng đầu các bộ, ngành, mục tiêu thực hiện NSW theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rất khó được hiện thực hóa.

Thực tế cho thấy, mặc dù có sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban chỉ đạo 1899 nhưng sự chuyển động của các bộ, ngành còn rất ì ạch.

Tại cuộc họp lần thứ ba của Ủy ban chỉ đạo quốc gia (ngày 9/1/2018), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo quốc gia Ủy ban chỉ đạo 1899 yêu cầu các bộ, ngành trong năm 2018 phấn đấu triển khai đủ các thủ tục hành chính theo đúng kế hoạch; đồng thời tiếp tục rà soát, bổ sung các thủ tục mới. Đáng chú ý, trong quý I/2018 phấn đấu triển khai 25 thủ tục. Nhưng thực tế, đến nay, gần 2/3 chặng đường của năm 2018 đã qua nhưng số lượng thủ tục mới kết nối của các bộ, ngành cũng chỉ dừng ở con số 21, chưa bằng số lượng đặt ra cho riêng của quý I năm nay theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Từ nay đến hết năm 2018 chỉ còn hơn 3 tháng, trong khi số lượng thủ tục phải kết nối theo mục tiêu lên đến 123, gấp gần 6 lần kết quả thực hiện trong gần 9 tháng đầu năm. Đây rõ ràng là thách thức rất lớn, đòi hỏi những bước đi đột phá của các bộ, ngành.

Trước những thách thức trong công tác triển khai NSW và ASW, mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thị Mai đã chủ trì cuộc họp về kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác triển khai NSW, ASW, kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát, dự thảo văn bản trình Bộ trưởng Bộ Tài chính ký gửi bộ trưởng các bộ có các thủ tục đã đăng ký triển khai trong năm 2018 nhưng đến nay tiến độ bị chậm, đánh giá khả năng các thủ tục khó hoàn thành nếu không có sự chỉ đạo sát sao, đồng thời đề nghị các bộ có chỉ đạo quyết liệt để ban hành các thủ tục đã đăng ký.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan dự thảo công văn báo cáo Trưởng ban chỉ đạo quốc gia Ủy ban chỉ đạo 1899 làm việc với các các cơ quan; đồng thời chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung, sắp xếp lịch làm việc của Trưởng ban chỉ đạo với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; với các bộ ngành có có số lượng thủ tục cần kết nối lên cổng theo kế hoạch đã đăng ký năm 2018.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng- Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia Ủy ban chỉ đạo 1899 trực tiếp ký văn bản gửi Bộ trưởng các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Khoa học và Công nghệ; Thông tin và Truyền thông đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc bộ tăng cường triển khai kết nối NSW và kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch. Bởi nguy cơ triển khai chậm, khó đạt được mục tiêu theo kế hoạch đang hiển hiện.

Cập nhật của Tổng cục Hải quan- Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, tính đến 15/8/2018, đã có 11 bộ, ngành kết nối NSW với 68 thủ tục hành chính, trên 1,4 triệu bộ hồ sơ và trên 23.400 doanh nghiệp tham gia.

Riêng từ ngày 1/1/2018 đến 15/8, số hồ sơ đạt trên 510.000 bộ, với trên 5.400 doanh nghiệp tham gia.

Thái Bình

Tìm kiếm:✨

  • Một cửa, Các Bộ, Thủ tục hành chính, Chỉ đạo, Đăng ký, Năm 2018, Doanh nghiệp, Chuyên ngành, Ban chỉ đạo quốc gia, Cuộc họp, Asean, Tổng cục hải quan, Hồ sơ, Vương Đình Huệ, Có Có, Nhưng thực tế, Đinh Tiến Dũng, Website, Phó trưởng ban, Đơn vị chức năng, Cổng thông tin, Giao diện, Tổng cục

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »