Báo Nhân Dân: Học viên Biên phòng nơi rẻo cao biên giới

Với phương châm 'Học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn liền với biên giới', giữa mịt mùng rừng sâu núi thẳm, cán bộ, học viên Học viện Biên phòng cùng các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Sơn La thắp sáng thêm niềm tin cho bà con biên giới. Dấu chân các anh in trên những rẻo cao biên cương Tổ quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/37780102-hoc-vien-bien-phong-noi-reo-cao-bien-gioi.html

Đầu tháng 4 năm 2018, khi biên giới Tây Bắc vào mùa nắng nóng, những chuyến xe chở cán bộ, học viên Học viện Biên phòng rời mảnh đất Sơn Tây về với hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu (Sơn La). Mang theo những kiến thức được nhà trường trang bị, hàng trăm cán bộ, học viên hăng hái lên đường nhận nhiệm vụ.

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BÐBP, Học viện Biên phòng tổ chức phối hợp các lực lượng ngăn chặn tội phạm ma túy có vũ trang, kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân tại khu vực biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Theo đó, Học viện Biên phòng đã tổ chức sáu lượt hành quân dã ngoại, mỗi lượt hơn 100 cán bộ, giảng viên Học viện tham gia. Với những học viên Học viện Biên phòng, đây là lần đầu đặt chân về vùng biên cương điệp trùng để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của người lính nơi biên giới xa xôi.

Với phương châm "ba bám, bốn cùng" và tình yêu dành cho biên giới, sau nhiều đợt hành quân dã ngoại, cán bộ, học viên Học viện cùng cán bộ, chiến sĩ hai Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập và Ðồn Biên phòng Tân Xuân đã nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công tác vận động quần chúng đã có sự đổi mới, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đạt được hiệu quả thiết thực, để lại ấn tượng tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới.

Theo đánh giá của Học viện Biên phòng, qua các đợt hành quân dã ngoại, đơn vị đã tổ chức 96 buổi với 816 lượt cán bộ, học viên cùng các đơn vị tham gia tuần tra, nắm chắc tình hình địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực biên giới dịp diễn ra các ngày lễ lớn. Cán bộ, học viên Học viện đã đẩy mạnh phong trào "Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới", giúp đỡ địa phương xây dựng các công trình dân sinh. Bên cạnh đó, còn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thời điểm trung tuần tháng 7 và tháng 8 vừa qua, địa bàn một số xã của hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 4 đã gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Chia sẻ với bà con nơi đây, cán bộ, học viên Học viện không quản ngại khó khăn, dầm mình trong mưa lũ, phối hợp các đồn biên phòng và chính quyền địa phương khẩn trương giúp nhân dân thu hoạch diện tích hoa màu, di chuyển hơn 50 hộ dân nằm trong khu vực sạt lở về vị trí an toàn. Sau khi nước rút, bằng nhiều biện pháp, cán bộ, học viên Học viện đã tích cực giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa chữa nhà cửa, khơi thông hàng chục km đường bị ách tắc.

"Trong lúc khó khăn, gian khó hiểm nguy, mầu quân hàm xanh của học viên Học viện Biên phòng vừa lạ mà vừa quen, trở thành hình ảnh thân thương, gần gũi trong lòng bà con nhân dân. Các anh mới đến địa bàn, nhưng là chỗ dựa, đồng thời là niềm tin về một thế hệ sĩ quan Biên phòng tương lai của khắp mọi miền biên cương đất nước" - ông Lò Văn Hương, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa, chia sẻ.

Khi những cơn lũ dữ qua đi, các học viên Học viện lại trở về với nhiệm vụ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Các anh tuyên truyền để quần chúng nhân dân hiểu tác hại của ma túy, kịp thời đấu tranh, phản bác để nhân dân nhận biết âm mưu, thủ đoạn chống phá của thế lực thù địch, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết: "Quán triệt và thực hiện hiệu quả kế hoạch của Bộ Tư lệnh BÐBP, Thường vụ Ðảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã làm tốt công tác chuẩn bị, quán triệt, triển khai cho các đơn vị liên quan và đơn vị quản lý học viên đi thực hiện nhiệm vụ. Ðợt hành quân dã ngoại là dịp để cán bộ, học viên Học viện nâng cao nhận thức, năng lực, rèn luyện phương pháp, tác phong công tác, xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng. Là bước đầu vận dụng kiến thức lý luận đã được đào tạo, bồi dường tại nhà trường vào thực tiễn công tác; đồng thời đây cũng là hành trang để mỗi học viên sau khi hoàn thành đợt dã ngoại, vận dụng vào quá trình học tập và công tác sau này.

MAI VIẾT NHÂN

Tìm kiếm:✨

  • Học viên, Lý luận, Chính trị, Kiến thức, Cán bộ, Học tập, Công tác, Học viện biên phòng, Trịnh Hoàng Hiệp, Mộc Châu, Tỉnh Sơn La, An ninh biên giới, Mạnh Phong, Vân Hồ, Học viện không, Cao Biên, Số 4, Lũ ống, Đền ơn đáp nghĩa, Rẻo cao, Mùa nắng, Rừng sâu, Vận động quần chúng, Biên cương, Phẩm chất chính trị, Quân hàm

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »