Báo Nông Nghiệp: Tiến bộ đáng kể trong việc việc sản xuất vacxin cúm ở Việt Nam

Tiến bộ đáng kể trong việc việc sản xuất vacxin cúm bền vững đã thiết lập vị trí của Việt Nam đi tiên phong trong phát triển và sản xuất vacxin trong số các nước có thu nhập thấp và trung bình...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/tien-bo-dang-ke-trong-viec-viec-san-xuat-vacxin-cum-o-viet-nam-post227736.html

Mới đây, tại Khánh Hòa, Viện Vacxin và Sinh phẩm y tế (IVAC - Bộ Y tế), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), PATH (một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu) và Cơ quan Nghiên cứu phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA - thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi con người Mỹ) đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công đối với 2 vacxin cúm mùa và cúm đại dịch, được sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam đi đầu trong các nước có thu nhập trung bình, sản xuất thành công vacxin phòng cúm đại dịch

Theo đó, các kết quả chung cho thấy cả hai loại vacxin đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh. Hiện IVAC đang trong quá trình nộp hồ sơ xin đăng ký lưu hành cho cả vacxin cúm mùa và vacxin cúm tiền đại dịch A/H5N1.

Dự kiến 2 loại vacxin này sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019, với giá thành chỉ bằng 1/3 đến một nửa so với nhập khẩu.

IVAC sản xuất các loại vacxin trên với quy mô sản xuất công nghiệp, chất lượng cao, an toàn. Công suất vacxin cúm mùa là 1,5 triệu liều/năm; vacxin cúm A/H5N1 là 3 triệu liều/năm.

TS Lê Văn Bé, Viện trưởng Viện Vacxin và Sinh phẩm Y tế cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng công bố đã thực hiện thành công các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cho 2 loại vacxin cúm do IVAC sản xuất và hy vọng cả 2 vacxin này sẽ được cấp phép lưu hành trong năm 2019”.

Trước đó, xuất phát từ thực tế, từ trước tới nay Việt Nam đã thiếu nguồn cung cấp vacxin cúm bền vững và buộc phải dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài. Cách tốt nhất để đảm bảo sự tiếp cận của Việt Nam với các công cụ cứu sống con người này là thông qua việc sản xuất vacxin cúm mùa với giá cả phải chăng. Từ đó giúp duy trì năng lực sản xuất liên tục, nhằm tăng khả năng chuẩn bị ứng phó đại dịch do việc dễ dàng chuyển đổi từ sản xuất vacxin cúm mùa sang sản xuất vacxin cúm đại dịch nếu cần.

Vì vậy, từ năm 2010, PATH đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn liên quan đến sản xuất và sử dụng vacxin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng và hướng dẫn đăng ký vacxin cúm. Đồng thời, PATH phối hợp với BARDA và WHO hỗ trợ IVAC phát triển sản xuất vacxin cúm mùa và cúm tiền đại dịch sử dụng công nghệ trứng gà có phôi.

Bên cạnh đó, PATH cũng hỗ trợ Cty TNHH MTV Vacxin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) phát triển vacxin cúm tiền đại dịch A/H5N1 bất hoạt sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.

Giữa năm 2017 và 2018, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 vacxin cúm mùa của IVAC để phòng 3 chủng cúm gồm A/H1N1, A/H3N2, B và vacxin cúm A/H5N1, một loại chủng cúm gia cầm, đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua đã được hoàn thành.

Theo IVAC, đây là kết quả to lớn của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vacxin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam. Hàng năm Việt Nam có khoảng 1,2 - 1,5 triệu người bị mắc hội chứng cúm, trong đó 20 - 30% số này là do virus cúm mùa H1N1, H3N2, cúm B gây ra. Đối với bệnh cúm A/H5N1 số ca mắc/chết, được tích lũy từ 2003 đến tháng 12/2015 là 127/64 ca, đứng thứ 3 trên thế giới sau Ai Cập và Indonesia.

Tiến bộ đáng kể trong việc việc sản xuất vacxin cúm bền vững đã thiết lập vị trí của Việt Nam đi tiên phong trong phát triển và sản xuất vacxin trong số các nước có thu nhập thấp và trung bình. Những nỗ lực của IVAC trong việc tự sản xuất vacxin cúm trong nước sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mà còn giúp tăng nguồn cung ứng vacxin cúm trong khu vực và trên thế giới.

KIM SƠ

Tìm kiếm:✨

  • Vacxin, Cúm, Cúm a, Đại dịch, Thử nghiệm, Miễn dịch, WHO, Cúm mùa, Bộ y tế, Phòng 3, Tế bào, Sinh phẩm y tế, Cho biết, Y tế, Công an, Việt nam, Việt Nam Có, Ai Cập, Dịch cúm, Cúm lợn, Dịch cúm gia cầm, Bệnh dịch, Bệnh lây, Lòng đỏ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »