Báo TGTT: 'Bóng ma' EV 71 quay lại, tăng nhanh số ca bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng đang xuất hiện rải rác và gây thành những ổ dịch nhỏ. Năm 2011, một trận dịch lớn xảy ra tại nước ta với 150 người tử vong, trong đó TP.HCM có 30 ca.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/bong-ma-ev-71-quay-lai-tang-nhanh-so-ca-benh-tay-chan-mieng-13652.html

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, bệnh chân tay miệng do vi rút, lây qua đường tiêu hóa. Ở một số trường hợp trẻ mắc bệnh nặng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh trung ương, hô hấp, tim mạch, bao gồm viêm màng não, mất điều hòa tiểu não, bại liệt, viêm não cấp, suy tim và phù phổi với tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh tay chân và miệng đã được xem là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Bệnh có biểu hiện khá đặc trưng với sốt, phát ban sần sùi hoặc mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, mông và tổn thương loét ở miệng.

Tay chân miệng thường xảy ra với những dịch nhỏ ở các trường mẫu giáo hoặc trung tâm chăm sóc trẻ em vì vi rút này rất dễ lây nhiễm.

Vi rút thường lây truyền qua đường phân hoặc qua dịch tiết mũi họng như nước bọt, đờm, hoặc nước mũi của người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, còn đường lan truyền gián tiếp do các vật liệu bị ô nhiễm do đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Bệnh tay chân miệng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhũ nhi và trẻ em vì tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng cao thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi do hệ miễn dịch còn yếu.

Trẻ nhập viện điều trị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Tại TP.HCM số ca tăng nhanh

Từ năm 2012 đến nay, bệnh tay chân miệng tại TP.HCM và trên cả nước có khuynh hướng giảm, chủ yếu là các trường hợp nhẹ, điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, năm 2018, bệnh tay chân miệng ở TP.HCM diễn tiến tương tự như nhiều năm trước. Trong 2 tháng 7-8, bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng nhẹ theo chu kỳ với trung bình mỗi tuần có từ 140-190 ca.

Tuy nhiên, trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh tay chân miệng có hiện tượng tăng nhanh. Tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 có gần 60% là các ca bệnh đến từ các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Theo số liệu giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tại TP.HCM từ 17-28/9, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện tăng gần 50%, so với trung bình 4 tuần trước, tăng 130% so với tuần cùng kỳ năm 2017. Tổng số ca tay chân miệng nhập viện điều trị nội trú tính đến hết tuần 38 (từ 17-23/9) là 3.195 ca. 15.499 ca điều trị ngoại trú.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tháng 8, 9 năm nay là thời điểm gia tăng số ca tay chân miệng theo mùa. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng virus Enterovirus 71 (EV 71) – chủng virus đã gây ra vụ dịch tay chân miệng lớn trên cả nước những năm 2011. Điều này có thể là nguyên nhân làm số ca bệnh gia tăng nhanh chóng.

Để tránh lây nhiễm bệnh từ cộng đồng, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục – đào tạo triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, trong đó kiểm soát bệnh tay chân miệng được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là các trường mầm non.

Phòng bệnh ra sao?

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin phòng bệnh. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và người chăm sóc trẻ, như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh hàng ngày, khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ.

Có 80% ca mắc bệnh tay chân miệng ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà. Tuy nhiên, cha mẹ và người chăm sóc cần theo dõi sát tình trạng của trẻ, nếu phát hiện các dấu hiệu trở nặng như, giật mình, đi đứng loạng choạng, yếu liệt... phải đưa trẻ đến các bệnh viện để được điều trị kịp thời.

NGUYỄN OANH

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh tay chân miệng, Bệnh, Bác sĩ, Bệnh viện nhi đồng 1, Nhập viện, Tử vong, Vi-rút, Công an, Điều trị, Chân tay miệng, Tại TP.HCM, Cho biết, Năm nay, Trung tâm y tế dự phòng, Vacxin, Nguyễn Oanh, Đồng 2, ĐẾN HẾT, Tây nguyên, Lây trực tiếp, Màng não, Bệnh lây, Hình dịch, Bệnh bại liệt, Dịch cúm gia cầm, Phấn mắt

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »