Báo Tin Tức TTXVN: Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 27/9 kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/han-quoc-keu-goi-cong-dong-quoc-te-phoi-hop-thuc-day-phi-hat-nhan-hoa-trieu-tien-20180928102908872.htm

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha phát biểu tại một sự kiện ở Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Triều Tiên, diễn ra bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 73 tại New York (Mỹ), bà Kang Kyung-wha đề cập các tiến bộ đạt được trong nỗ lực kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều gần đây.

Bà cũng nêu bật một loạt hành động thiện chí của Bình Nhưỡng, như đóng cửa bãi thử hạt nhân tại Punggye-ri và lên kế hoạch phá bỏ hoàn toàn một cơ sở thử tên lửa đạn đạo chính. Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ "để đạt nhiều các thành quả cụ thể hơn nữa thông qua các cuộc đàm phán Mỹ - Triều". Bên cạnh đó, bà cho biết Hàn Quốc vẫn cam kết phối hợp với cộng đồng quốc tế thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc họp trên, Trung Quốc và Nga kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng HĐBA LHQ nên cân nhắc "đúng lúc" một điều khoản nhằm "giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt phù hợp với sự tuân thủ của Triều Tiên". Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh không nên triển khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo hình thức "trừng phạt hội đồng", và đã đến lúc gửi một tín hiệu tích cực tới Bình Nhưỡng để khuyến khích nhượng bộ.

Trước đó mở màn cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt Triều Tiên "cho đến khi đạt phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng". Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng cung cấp mọi sản phẩm dầu mỏ cho Triều Tiên, vì theo ông, số lượng dầu Triều Tiên được phép tiếp nhận theo quy định trong các nghị quyết của HĐBA LHQ đã đạt giới hạn.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo đã chấp thuận lời mời thăm Bình Nhưỡng vào tháng 10 tới và thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ là sau tháng 10.

Bích Liên (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Triều tiên, Mỹ Mike Pompeo, Trừng phạt, Phi hạt nhân hóa, Phi Hạt, Mỹ, Nhân hóa, Kang Kyung-wha, Bình Nhưỡng, Vương Nghị, Nga Sergei Lavrov, Cuộc họp, Cộng đồng quốc tế, Nhật Bản Taro Kono, Tiến trình, Bộ trưởng, Lời mời, Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Hội đồng bảo an, Vũ khí hạt nhân, Cuộc gặp thượng đỉnh, Dầu mỏ, Tên lửa đạn đạo, Hội nghị thượng đỉnh, Bộ ngoại giao

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »