Báo Tuổi Trẻ TĐ: Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý chất gây nghiện

Trước ý kiến của cử tri bày tỏ những băn khoăn lo lắng về tình trạng tội phạm ma túy, tình trạng sử dụng chất gây nghiện gia tăng… đồng chí UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, công tác này còn có sự buông lòng, vì vậy, thời gian tới thành phố sẽ tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng để đảm bảo môi trường an toàn cho người dân Thủ đô…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/bi-thu-thanh-uy-hoang-trung-hai-tang-cuong-su-phoi-hop-giua-cac-co-quan-chuc-nang-trong-quan-ly-chat-gay-nghien-d2055948.html

Chiều 27/9, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội Thành phố đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Phúc Thọ trước kỳ họp thứ sáu.

Người dân không biết nuôi con gì, trồng cây gì

Tại buổi tiếp xúc, bà Khuất Thị Vá, cử tri xã Phúc Hòa nêu ý kiến, là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp bà nhận thấy, việc xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Sau NTM, đời sống người dân ngày một nâng lên, có những tập tục lạc hậu tồn tại nhiều năm nay đã giảm hẳn. Tuy nhiên, sau khi dồn điền đổi thửa, người dân thi nhau sản xuất ồ ạt, làm VAC theo kiểu tự phát, gây lãng phí và xảy ra tình trạng phải giải cứu nông sản.

Cử tri Khuất Thị Vá phát biểu tại buổi tiếp xúc

“Người dân vất vả, Nhà nước cũng mướt mồ hôi không kém. Làm thế nào để thoát khỏi tình cảnh giải cứu mà vươn lên lớn mạnh?”, bà Vá đặt câu hỏi.

Cũng theo bà Vá, không phải người dân không nhận ra những hạn chế này, tuy nhiên tìm ra được lối thoát còn khó khăn. Người dân hiểu rằng, phải bám vào chính sách nhưng thực tế chỉ bám vào lợi ích trước mắt mà bỏ lợi ích lâu dài, lấy cần cù bù thông minh. Vì vậy, bà Vá đề nghị Chính phủ, Nhà nước phải tạo đòn bẩy chính sách để người nông dân phát huy sức lao động, tạo chuyển biến rõ nét trên diện rộng.

Ngoài ra, vấn đề an sinh xã hội vẫn còn nhiều bất cập. Điển hình là tình trạng bệnh viện các tuyến cơ sở không đáp ứng được chuyên môn, người dân muốn chữa trị những căn bệnh nặng phải lên trung tâm, gây quá tải tại các tuyến trung tâm. Bà Vá đề nghị, Nhà nước quan tâm đầu tư máy móc và đội ngũ y bác sĩ cho bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.

Về giáo dục, Nhà nước nên nghiên cứu từ khâu tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng để không xảy ra tình trạng con em nông dân học xong không có việc làm, trong khi bố mẹ lại phải vay mượn cho con đi học, trả nợ nhiều năm không hết.

Ông Nguyễn Văn Chương, cử tri thị trấn Phúc Thọ cũng cho biết, người dân các nơi còn lo lắng không biết nên đầu tư vào lĩnh vực nào? Trồng cây gì, nuôi con gì để không được mùa mất giá, được giá mất mùa? Theo ông Chương, vai trò định hướng của Nhà nước cũng như sự vào cuộc của các doanh nghiệp là rất cần thiết song thực tế còn hạn chế. Do vậy, cử tri yêu cầu Nhà nước cần có kế hoạch hỗ trợ thỏa đáng để các doanh nghiệp đến với được với người dân; đồng thời thông thoáng về các chính sách để người dân dễ dàng tiếp cận, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tiêu thụ sản phẩm.

Các ý kiến của cử tri cũng bày tỏ quan tâm đến các vấn đề “nóng” hiện nay như công tác phòng chống tham nhũng, an toàn giao thông, an ninh công cộng, đặc biệt là việc quản lý các loại tội phạm ma túy, các chất gây nghiện. Theo ông Đinh Công Luyện, cử tri thị trấn Phúc Thọ, hiện tình trạng mua bán sử dụng trái phép chất ma túy, tỷ lệ người tử vong do sử dụng chất kích thích ngày càng gia tăng, cần sự chỉ đạo kịp thời của các cơ quan chức năng.

Thiếu sự phối hợp của các cơ quan chức năng trong quản lý chất gây nghiện

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải vui mừng trước những kết quả mà huyện Phúc Thọ đã đạt được trong 8 tháng qua, đặc biệt là huyện đã khuyến khích người dân sản xuất theo quy mô lớn, thu được hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là một trong những đóng góp của huyện cho chương trình NTM của Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc

Tâm đắc với các ý kiến của cử tri về nông nghiệp, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, HĐND TP đã có nhiều chính sách về nông nghiệp, những năm qua nhờ những chính sách này thu nhập của người nông dân được nâng lên, đã có 101 chuỗi liên kết với nhiều sản phẩm thâm canh… Bí thư Thành ủy cho biết, HĐND đã có rà soát lại, tới đây sẽ xem xét những chính sách nào phù hợp, không phù hợp để có phương án khắc phục.

Chia sẻ với những băn khoăn của người nông dân về thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố cho rằng, không phải là không có thị trường tiêu thụ mà cái chính là nhân dân với doanh nghiệp phải có sự kết nối; phải khắc phục việc sản xuất tự phát. Nhân đây, Bí thư Thành ủy giao các Sở, ngành cùng huyện phối hợp xây dựng các nhãn hiệu thương hiệu cho các sản phẩm tại địa phương. “Cái chính là phải tạo ra kết nối với thị trường, thị trường cần gì thì người nông dân sản xuất cái đó”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Bí thư cũng cho rằng, không phải doanh nghiệp chưa vào cuộc mà ngược lại doanh nghiệp tham gia vào nông nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp vào cuộc thì giữa người dân và doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đồng bộ, chưa có sự đồng thuận giữa các hộ dân trong việc bắt tay với các doanh nghiệp, vì thế chưa có những vùng sản xuất quy mô lớn.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đã dành thời gian chia sẻ thêm với cử tri về các vấn đề phòng chống tham nhũng, trật tự xã hội. Đồng chí cho biết, Hà Nội là địa phương duy nhất có Ban chỉ đạo riêng về phòng chống tham nhũng. Thời gian qua công tác này đã được thực hiện rất nghiêm. Thành phố đã kỷ luật hơn 2.000 đảng viên, kiểm tra hơn 200 tổ chức có dấu hiệu vi phạm… song việc này vẫn phải làm quyết liệt hơn, mục tiêu là làm thế nào để qua điều tra xét xử nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên; phải thượng tôn pháp luật, xử phạt nghiêm minh để cán bộ không dám tham nhũng, không thể tham nhũng.

Về các ý kiến của cử tri xung quanh việc quản lý tội phạm ma túy, cướp giật… theo Bí thư Thành ủy, cảnh báo của các cử tri về vấn đề này rất xác đáng. Đây cũng là trách nhiệm lớn của thành phố bởi mục tiêu của Hà Nội là xây dựng thành phố hòa bình cho người dân. Chia sẻ với những lo lắng của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội thừa nhận, công tác quản lý ma túy và các chất gây nghiện hiện tại còn có sự buông lỏng, chưa có chế tài xử lý. Tình trạng các khu vui chơi sử dụng bóng cười, shisha, cỏ mỹ… còn phổ biến. Việc này đe dọa đến sức khỏe con em, an toàn an ninh của xã hội.

Bí thư Thành ủy cho biết sẽ kiến nghị để Quốc hội có giải pháp quản lý mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, có những chất gây nghiện còn khó quản lý vì vướng quy định pháp luật, do vậy phải có sự vào cuộc giữa các cơ quan chức năng mới có thể đem lại hiệu quả.

Tú Linh

Tìm kiếm:✨

  • Cử tri, Tiếp xúc, Bí thư thành ủy, Chất gây nghiện, Người nông dân, Đại biểu quốc hội, Mất giá, Kỳ họp, Có sự, Thị Trấn Phúc Thọ, Hoàng Trung Hải, Huyện Phúc Thọ, Thành Ủy Hoàng Trung Hải, Đinh Công Luyện, Xã Phúc Hòa, Trên diện rộng, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Shisha, Hội đồng nhân dân thành phố, Thành ủy Hà Nội, Hà Nội, Năng suất bình quân, Tăng vụ, Tục lệ, Phòng chống tham nhũng, Y bác sĩ, Trật tự xã hội, Chất kích thích

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »