Báo VNEWS: Các ứng cử viên sáng giá giải Nobel Hòa bình 2018

2 ứng cử viên nặng ký nhất là Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tiếp sau đó là Tổng thống Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/cac-ung-cu-vien-sang-gia-giai-nobel-hoa-binh-2018

Với nỗ lực ngoại giao nhằm thiết lập hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un đang nổi lên là cặp đôi ứng cử viên nặng ký đạt giải Nobel Hòa bình 2018. Đây cũng không phải thông tin quá bất ngờ bởi truyền thông đã từng có dự đoán tương tự vào tháng 4/2018.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là ứng cử viên sáng giá sau khi tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un ở Singapore vào tháng 6 vừa qua với mục tiêu đầy tham vọng mở đường hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh các chính trị gia, đề cử cho giải năm nay còn có một số nhân vật truyền cảm hứng khác, trong đó phải kể tới cô Nadia Murad Basee Taha, 25 tuổi, người Iraq, một nhà hoạt động xã hội ủng hộ chấm dứt nạn buôn người sau khi trốn thoát khỏi sự tra tấn của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài các đề cử cá nhân, mùa giải năm nay cũng quy tụ các ứng viên là các tổ chức có đóng góp cho cộng đồng. Trong đó phải nhắc tới tổ chức Lương thực thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo vận chuyển các chuyến hàng viện trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp và phối hợp với cộng đồng để cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Theo thống kê, mỗi ngày, tổ chức này có 5.000 chuyến xe tải, 20 chuyến tàu và hơn 90 chuyến bay để vận chuyển khoảng 12,6 tỉ khẩu phần ăn mỗi năm tới các nước thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi xung đột.

Với những đề cử sáng giá trên, mùa giải Nobel Hòa bình 2018 hứa hẹn là cuộc đua quyết liệt. Người chiến thắng sẽ được xướng tên tại cuộc họp báo diễn ra vào ngày 5/10 ở Oslo, Na Uy. Số tiền thưởng 1,4 triệu USD sẽ được trao vào ngày 10/12 năm nay.

Tìm kiếm:✨

  • Phi Hạt, Nhân hóa, Nhà lãnh đạo, Tổng thống, Hội nghị thượng đỉnh, Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Singapore, Tổng thống Mỹ, Mỹ Donald Trump, Chấm dứt, Lịch sử, Triều Tiên Kim Châng Un, Ngoại giao, Hàn Quốc Mun Chê In, Quá BẤT NGỜ, WFP, Oslo, IS, Khẩu phần, Chuyến tàu, Na uy

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »