Báo Đảng Cộng Sản VN: Đồng Nai tập trung phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi

PGS – TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), Trưởng đoàn công tác đã yêu cầu Đồng Nai tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch, tránh lây lan rộng thêm, bởi nếu để dịch bùng phát như những năm trước sẽ gây ra những tổn thất lớn cả về người và của.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/khoa-giao/dong-nai-tap-trung-phong-chong-dich-benh-sot-xuat-huyet-tay-chan-mieng-va-soi-500219.html

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra

tình hình dịch bệnh ở Đồng Nai (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh này có hơn 4 nghìn ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, TP .Biên Hòa hơn 1,5 nghìn ca, đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết ở Thành phố này. Trước tình hình này, các ngành chức năng và người dân tỉnh Đồng Nai đã phối hợp xử lý 841/846 ổ dịch sốt xuất huyết tại các địa phương.

Cùng với sốt xuất huyết, số ca mắc bệnh tay chân miệng đến thời điểm này ở Đồng Nai cũng đã lên tới hơn 6,1 nghìn ca. Các địa phương có số ca mắc bệnh tay chân miệng cao như: TP.Biên Hòa, các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu và Xuân Lộc. Đã ghi nhận một trường hợp tử vong tại huyện Định Quán. Đồng Nai cũng đang là địa phương có số ca mắc sởi lớn nhất trong số các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam với 137 ca. Bên cạnh đó, dịch tay chân miệng cũng đang lan rất nhanh.

Ông Huỳnh Cao Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, số ca bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn tỉnh này hiện nay đã đến mức báo động. Do vậy, ngoài công tác dự phòng, điều trị của ngành y tế, các ngành chức năng đã tích cực tuyên truyền người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách vệ sinh nhà cửa, đồ dùng sạch sẽ. Các cơ sở giáo dục mầm non cần hướng dẫn trẻ cách vệ sinh chân tay bằng cách rửa tay bằng xà phòng, đổ hết các dụng cụ chứa nước mà muỗi có thể đẻ trứng, đồng thời thường xuyên rửa sạch đồ chơi cho trẻ, cách ly trẻ bị bệnh với những trẻ bình thường để tránh lây bệnh…

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều đã xuất hiện bệnh sởi. Địa phương có số ca mắc sởi cao nhất là huyện Nhơn Trạch, chiếm 50% tổng số ca, tiếp đến là các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai nâng cao hơn nữa các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để phục vụ tốt công tác điều trị bệnh sởi. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên y tế tham gia chẩn đoán và điều trị bệnh sởi, nhất là khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị.

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong tháng 8 và 9 vừa qua, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã thành lập các đoàn điều tra ổ bệnh tại 8 cụm dân cư tại tỉnh Đồng Nai. Qua điều tra cho thấy 7/8 ổ dịch xuất phát từ khu nhà trọ, bệnh nhi có cha mẹ làm công nhân, do bận công việc nên không đưa con đi tiêm chủng đầy đủ. Tại thời điểm điều tra cho thấy có 73% trẻ được tiêm mũi 1 phòng sởi, 60% trẻ được tiêm đủ 2 mũi.

Để có thể khống chế dịch, theo các chuyên gia y tế, tỉnh Đồng Nai cần có biện pháp tạo miễn dịch trong cộng đồng, tiêm vaccine đầy đủ cho những trẻ trong độ tuổi, tiêm bổ sung với các đối tượng có nguy cơ, đồng thời phải phát hiện và điều trị sớm các ca bệnh. Với những cơ sở y tế tập trung đông bệnh nhi như bệnh viện nhi đồng cần phải tiêm phòng cho cả nhân viên y tế, những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhi để tránh lây lan cho những bệnh nhi khác. Những gia đình có con nhỏ dưới 9 tháng tuổi thì cha mẹ, người thân cũng nên tiêm vaccine phòng sởi. Đặc biệt, phải đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, có biện pháp chủ động phòng chống dịch ngay tại gia đình.

Trước tình hình các loại dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã về làm việc tại tỉnh.

Theo đó, PGS – TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), Trưởng đoàn công tác đã đề nghị ngành y tế Đồng Nai khẩn trương rà soát để quản lý đối tượng trẻ trong độ tuổi, tiến hành chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ trong phạm vi toàn tỉnh, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời, tiến hành cấp phát thuốc khử trùng đến các cơ sở giáo dục mầm non, trường học, hướng dẫn cán bộ, giáo viên nhà trường tiến hành tiêu độc, khử trùng nhà vệ sinh, đồ chơi, bàn ghế…, sớm cách ly nếu phát hiện trẻ bị bệnh để điều trị kịp thời, hạn chế lây lan dịch bệnh. Hiện dịch tay chân miệng và sởi đang ở mức đáng báo động, vì vậy lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo để các sở, ngành, địa phương, người dân nâng cao ý thức, khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch, tránh lây lan rộng thêm, bởi nếu để dịch bùng phát như những năm trước sẽ gây ra những tổn thất lớn cả về người và của./..

K.V

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh tay chân miệng, Công an, Xà phòng, Bệnh, Đồ chơi, Lây lan, Tử vong, Vacxin, Cho biết, Bộ y tế, Các tỉnh, Dịch tay chân miệng, Đồng Nai, Trung Đông, Y tế dự phòng, Sở Giáo dục, Trảng Bom, Hồ Chí Minh, TRONG TỈNH, Viện vệ sinh dịch tễ, Dịch bệnh, Ổ bệnh, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Tiêu độc, Khử trùng

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »