Báo Đất Việt: Phi công Mỹ không tin F-22 dám tham chiến tại Syria

Dù Mỹ đang cân nhắc dùng F-22 tại Syria nhưng theo phi công Mark Graff, đây sẽ là sai lầm lớn của Không quân Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phi-cong-my-khong-tin-f-22-dam-tham-chien-tai-syria-3366732/

Trang The Drive dẫn nguồn tin từ Không quân Mỹ cho biết, lực lượng này có thể điều tiêm kích F-22 đến tham chiến tại Syria nhằm đối phó với việc Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 cho quân đội chính quyền Damascus.

Ngay khi kế hoạch dùng F-22 được tiết lộ, Đại úy Không quân Mỹ, Mark Graff đã gây bất ngờ khi đưa ra tuyên bố Mỹ sẽ mắc sai lầm khi dùng F-22 đối đầu với cả S-300 và Su-35 của Nga ở Syria. Viên phi công này cho biết, đa phần người Mỹ vẫn tin rằng, F-22 Raptor là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới.

Tiêm kích F-22.

Niềm tin của người Mỹ vào sức mạnh của F-22 cho thấy người Mỹ quá ảo tưởng. Chiếc máy bay hiện đại F-22 của Mỹ tồn tại một số nhược điểm chết người, trong đó phải kể đến khả năng mù trong vùng sóng hồng ngoại.

Những đối thủ chính của F-22 đã có đầy đủ cảm biến dò tìm và theo dõi trong vùng sóng hồng ngoại có nghĩa là cho phép phát hiện mục tiêu nhờ tín hiệu nhiệt.

Ngoài ra, tiêm kích F-22 cũng không có trạm radar phụ, điều này có nghĩa là sau khi khởi động tên lửa không thể cập nhật những dữ liệu mới. Do thiếu trạm radar này nên khi máy bay thay đổi góc quay có thể mất khả năng định vị mục tiêu.

Được biết đến là một máy bay chiến đấu chiến thuật thế hệ thứ 5, chương trình F-22 bắt đầu từ những năm 1981. Ban đầu khái niệm thiết kế của F-22 là chiếm ưu thế trên không nên mọi hệ thống điện tử, vũ khí trên máy bay đều tập trung cho nhiệm vụ này nhưng nó không đủ mạnh.

Chính vì nhiệm vụ đối không mà dòng tiêm kích thế hệ 5 này không được tập trung cho nhiệm vụ tấn công đối đất hay đối hải.

Khả năng tấn công mặt đất cực kỳ hạn chế của F-22 đã khiến nó trở nên vô dụng trong suốt hơn 10 năm đưa vào biên chế. Gần đây, Lockheed Martin đã tiến hành gói nâng cấp Increment 3.1 trong đó bao gồm bổ sung chức năng mở khẩu độ tổng hợp cho radar để lập bản đồ mặt đất.

Và cải thiện hệ thống điện tử để dẫn đường cho bom thông minh JDAM và bom hàng không đường kính nhỏ GBU-39.

Ngoài ra, trang Scout Warrior dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, F-22 còn được tích hợp hệ thống radar Khẩu độ Tổng hợp (SAR) dùng tín hiệu điện từ để phân phối hình ảnh hoặc sơ đồ có độ phân giải thấp trở nên sắc nét, cho phép xác định mục tiêu tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, trong hầu hết những lần thử nghiệm, những hệ thống này đã hoạt động thiếu tin cậy. Do đó, Mỹ hầu như không dùng F-22 cho nhiệm vụ tấn công mặt đất và rất ít dùng trong các cuộc chiến mà Mỹ tham gia.

Chính vì vậy, phi công Mark Graff cho rằng, nếu Mỹ tiếp tục điều F-22 đến Syria, đây có thể là sai lầm lớn của Mỹ bởi nó không những khó có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình mà trái lại có thể ngay cả tiêm kích MiG-29 của Syria với tên lửa R-77 khiến chiếc F-22 này nằm đất.

Tuấn Vũ

Tìm kiếm:✨

  • F-22 Raptor, Tiêm kích F-22, Mark Graff, Tại Syria, Phi công, Rađa, Quân đội chính quyền Damascus, Thế hệ 5, Trang The Drive, Hồng ngoại, Trạm Radar, Mỹ Quá, Tham chiến, Mà Mỹ, Khẩu độ, Tiêm kích, Tên lửa, Syria, Tuấn Vũ, Tích hợp hệ thống, Ảo tưởng, Phi đội, Máy bay cường kích, Tác chiến trên không, Điện từ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »