Báo Giao Thông: Quan hệ Trung Quốc- Mỹ tiếp tục 'sôi sục' vì Biển Đông

Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận khi tàu khu trục Mỹ cơ động trên Biển Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/quan-he-trung-quoc-my-tiep-tuc-soi-suc-vi-bien-dong-d273999.html

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu khu trục, tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông ngày 12/4/2018 (ảnh minh họa)

Trong khi đó, Washington tuyên bố con tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đang hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông (FONOP), thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Bắc Kinh ngày 2/10 kêu gọi Hoa Kỳ dừng các hành động mà chính quyền Trung Quốc gọi là "khiêu khích" và lưu ý rằng hoạt động do tàu chiến Hoa Kỳ thực hiện là một mối đe dọa đối với cái gọi là "chủ quyền" mà Trung Quốc đang tự nhận là của mình.

Theo Sputnik, ngày 30/9, một tàu khu trục lớp Lữ dương Trung Quốc đã tiếp cận cách vài chục mét lúc tàu USS Decatur của Mỹ thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Colin (thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam) hiện do Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Sau đó, tàu Mỹ buộc phải đổi hướng để tránh va chạm.

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Nate Christensen, tuyên bố rằng, “các tàu Hải quân Hoa Kỳ hoạt động trên Biển Đông một cách thường xuyên và trong nhiều thập kỷ. Các lực lượng Mỹ sẽ bay, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép”.

Đánh giá về sự việc, GS. Carl Schuster, một cựu chỉ huy Hải quân Mỹ, cho biết việc tiếp cận ở cự ly gần như vậy là rất nguy hiểm vì thuyền trưởng chỉ có vài giây để thực hiện đổi hướng.

Sự việc diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dâng cao vì một loạt vấn đề. Các tàu chiến Trung Quốc thường theo dõi tàu Mỹ trong các hoạt động tự do hàng hải nhưng những tương tác đó thường được xem là an toàn.

Đầu tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ có hành động khiêu khích khi cử máy bay ném bom B-52 đến Biển Đông. Lầu Năm Góc khẳng định chuyến bay nằm trong một cuộc tập trận liên quân Mỹ-Nhật tại Biển Đông, nơi Trung Quốc và Nhật Bản có tranh chấp về quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Cuộc tập trận được lên kế hoạch định kỳ nhằm tăng cường khả năng phối hợp hành động với các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực.

Cũng trong tuần trước, Trung Quốc đã không cho phép tàu chiến Mỹ USS Wasp đến thăm Hong Kong như một dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng triệu hồi Phó đô đốc Hải quân Thẩm Kim Long trở về từ chuyến thăm cấp cao đến Mỹ, đồng thời hủy cuộc gặp giữa ông và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson.

Những căng thẳng trên giữa Washington và Bắc Kinh đến trong bối cảnh các cuộc chiến tranh thuế quan đang diễn ra gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngay sau khi áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, Washington công bố lệnh trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị thuộc quân đội Trung Quốc vì cơ quan này mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Đổi lại, Bắc Kinh cũng đáp trả bằng các mức thuế tương tự lên hàng hóa Mỹ và cảnh báo Washington rằng, họ nên xem xét lại hoặc chuẩn bị để đối mặt với hậu quả.

Thùy Dương (Theo Sputnik)

Tìm kiếm:✨

  • Biển Đông, Trung Quốc, Trên Biển Đông, Bắc kinh, Chủ quyền, Tuần tra, Của Mỹ, Tàu chiến, Trái phép, Tên lửa, Lầu năm góc, Chiếm đóng, USS Decatur, Cuộc tập trận, Mà Trung Quốc, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Tàu sân bay Liêu Ninh, John Richardson, Nate Christensen, Tàu chiến Hoa Kỳ, Mỹ USS Wasp, Luật quốc tế, Triệu hồi

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »