Báo Hải Quan: 'Rác' qua biên giới Tây Nam dự báo sẽ phức tạp

Từ ngày 1/10, thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, các cửa khẩu đường bộ tại biên giới Tây Nam như: Dinh Bà (Đồng Tháp), Tịnh Biên (An Giang)..., không có doanh nghiệp nào mở tờ khai nhập khẩu phế liệu. Tuy nhiên, theo nhận định, tình hình buôn lậu phế liệu sẽ có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/rac-qua-bien-gioi-tay-nam-du-bao-se-phuc-tap.aspx

Sắt phế liệu đang tập kết bên kia kinh biên giới (Campuchia) chờ cơ hội vào Việt Nam.

Cửa khẩu vắng bóng phế liệu

Từ đầu năm đến nay, tại biên giới đường bộ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ có cửa khẩu Dinh Bà (Đồng Tháp) và cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) là có phát sinh nhập khẩu phế liệu. Số thu thuế từ phế liệu nhập khẩu đã chiếm tỷ lệ cao với khoảng 40% tổng thu của các chi cục này. Theo Chỉ thị 27/CT-TTg, kể từ ngày 1/10, các cửa khẩu đường bộ sẽ không giải quyết thủ tục nhập khẩu phế liệu. Ông Đặng Văn Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Dinh Bà (Cục Hải quan Đồng Tháp) cho biết, Chi cục đã thông báo đến các doanh nghiệp về quy định này và đề nghị các doanh nghiệp không mở tờ khai nhập khẩu phế liệu từ ngày 1/10, các doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành. Tại cửa khẩu Tịnh Biên, việc các xe tải xếp hành chờ làm thủ tục nhập khẩu phế liệu cũng không còn xuất hiện kể từ sáng ngày 1/10. Một số doanh nghiệp còn tồn đọng hàng đã ký theo hợp đồng với đối tác cũng như theo giấy phép nhập khẩu cũng đã có văn bản gửi các cấp và chờ trả lời, nghiêm túc chấp hành không mở tờ khai nhập khẩu phế liệu cũng như không đưa hàng về tập kết chờ như tuần trước.

Còn tại Long An, từ đầu năm đến nay, tại các cửa khẩu đường bộ tại Long An không phát sinh nhập khẩu phế liệu nên không có tình trạng ùn ứ hay tồn đọng tại cửa khẩu phế liệu chờ nhập khẩu.

Ông Lê Nam Quốc, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Long An cho biết, mặc dù trong địa bàn hoạt động hải quan không diễn ra hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép nhưng thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Long An đã yêu cầu Đội Kiểm soát Hải quan, các chi cục hải quan triển khai các biện pháp nghiệp vụ để rà soát thông tin, đối tượng cũng như các biện pháp phối hợp để kiểm soát hiệu quả việc phế liệu qua biên giới Long An.

Dự báo buôn lậu phế liệu sẽ phức tạp

Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa ngày 29/9, tại phía bên kia biên giới Campuchia giáp địa phận xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An một đống phế liệu sắt thép lớn đang được gắp bằng cần cẩu chất lên xà lan đậu trên sông Cái Cỏ. Cách đó không xa các xe tải chở phế liệu được xếp hàng dài chờ vận chuyển sang biên giới Việt Nam. Tại một số điểm sang xe phế liệu phía biên giới Việt Nam một số xe tải nặng chất đầy phế liệu bịt bùng kín mít đậu sẵn chờ đêm đến vận chuyển vào nội địa. Một người dân tại khu vực này cho biết hàng đêm đều có khoảng 3-4 xe tải lớn (xe tải nặng có trọng tải từ 30-40 tấn) chở đầy phế liệu từ các điểm sang phế liệu này chạy vào nội địa. Không chỉ vận chuyển vào ban đêm, các loại phế liệu nhập lậu gồm sắt, thép, giấy, vải vụn... còn được chất lên xe tải nhỏ, ngụy trang kín chở vào nội địa giữa ban ngày. Trên đường vận chuyển của các xe này đều được bố trí canh đường chặt chẽ.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng của tỉnh Long An, hoạt động vận chuyển phế liệu tại khu vực biên giới Long An thời gian gần đây gia tăng và công khai hơn trước. Tại huyện biên giới Vĩnh Hưng, phế liệu được tập kết tại phía bên kia biên giới Campuchia sau đó chuyển xuống xà lan đi theo đường kênh 28 vào nội địa hoặc chở bằng xe tải có trọng tải lớn từ Campuchia sang biên giới Việt Nam, rồi sang xe chờ đến đêm tối mới vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Hiện nay, hoạt động vận chuyển phế liệu từ khu vực biên giới Vĩnh Hưng vào nội địa rất khó kiểm soát vì các xe chở liệu được ngụy trang rất kỹ để che mắt lực lượng kiểm tra. Ngoài ra còn có bố trí canh đường, các xe này thường chạy với vận tốc cao và sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện nên rất khó phát hiện và xử lý. Điều đáng chú ý là có không ít xe chở phế liệu bên trong có chứa "nhân" là gỗ hoặc hàng điện lạnh, điện tử và các loại máy móc đã qua sử dụng...

Mới đây, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Long An) tổ chức mật phục phát hiện 3 xe ô tô đang vận chuyển hàng hóa trái phép từ Campuchia về Việt Nam tại khu vực ấp 3, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Trong 3 xe chở hàng lậu này có 2 xe chở phế liệu, đó là xe ô tô mang biển kiểm soát 51C-81413 do Dương Hoài Khanh (SN 1983), cùng trú tại địa chỉ trên, điều khiển, đang vận chuyển khoảng 12 tấn giấy catton phế liệu. Xe ô tô mang biển kiểm soát 70C-04749 do Trần Thanh Hiếu (SN 1989), trú tại ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An điều khiển, đang vận chuyển khoảng 19,92 tấn phế liệu nhựa loại hạt đóng bao. Xe còn lại mang biển kiểm soát 51C-65092 do Nguyễn Văn Cường (SN 1993), trú tại ấp Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh điều khiển, vận chuyển 5 tấn gỗ dăm bào. Trước đó, vào tháng 7, Công an thị xã Kiến Tường (Long An) đã bắt giữ 1 xe ô tô tải do tài xế Phạm Văn Phiêm (35 tuổi, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) điều khiển, đang vận chuyển 4 tấn nhựa phế liệu; 3 tấn nhôm phế liệu (dạng rắn); 1 tấn vải vụn, thảm vụn...

Do nhu cầu về phế liệu trong nước vẫn đang còn rất cao nên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép phế liệu qua biên giới vẫn diễn ra và dự báo sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới khi tất cả các cửa khẩu đường bộ dọc theo biên giới Tây Nam đã không làm thủ tục nhập khẩu phế liệu kể từ ngày 1/10.

Đăng Nguyên-Nguyễn Huế

Tìm kiếm:✨

  • Nhập khẩu, Long An, Tờ khai, Vận chuyển, Hải quan, Biên giới, Doanh nghiệp, Cục Hải quan Long An, Xe tải, Cửa khẩu Tịnh Biên, Campuchia, Của tỉnh Long An, Thạnh Đông A, Canh đường, Nam Dự, Đặng Văn Tiến, Việt nam, Đường vận chuyển

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »