Báo Nhân Dân: Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Thái-lan vào Lâm Đồng

Sáng 4-10, tại Thủ đô Bangkok, Thái-lan, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan tổ chức Hội thảo 'Lâm Đồng - vùng đất đầy hứa hẹn cho đầu tư, thương mại và du lịch', nhằm quảng bá và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Thái-lan vào tỉnh Lâm Đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/kinhte/item/37819202-day-manh-thu-hut-dau-tu-tu-thai-lan-vao-lam-dong.html

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên giới thiệu về tiềm năng của tỉnh.

Là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, tỉnh Lâm Đồng nằm trên ba cao nguyên ở độ cao trung bình từ 800 đến 1.000 m so với mặt nước biển và là khu vực đầu nguồn của bảy hệ thống sông suối lớn. Thổ nhưỡng đặc biệt tạo cho Lâm Đồng điều kiện tuyệt vời để phát triển nông sản và du lịch, trong khi vị trí địa lý thuận lợi tạo cho Lâm Đồng có mối quan hệ kinh tế-xã hội bền chặt với các các tỉnh trong khu vực. TP Đà Lạt, trung tâm hành chính-kinh tế-xã hội của tỉnh là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, thu hút hàng triệu du khách tới thăm và nghỉ dưỡng mỗi năm.

Bên cạnh việc giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh với các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, kết nối giao thương, hợp tác tiêu thụ nông sản thế mạnh của Lâm Đồng;... Hội thảo còn là diễn đàn gặp gỡ, trao đổi giữa chính quyền tỉnh với các nhà đầu tư và giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp với nhau, là cơ hội để quảng bá hình ảnh của các doanh nghiệp và địa phương tỉnh Lâm Đồng đến với cơ quan quản lý, nhà đầu tư và doanh nghiệp Thái-lan.

Đại sứ Việt Nam tại Thái-lan Nguyễn Hải Bằng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thái-lan Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh, hiện nay, mối quan hệ chính trị, kinh tế giữa Việt Nam và Thái-lan đang ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới giờ. Bằng chứng là, hai nước đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng nhằm tạo ra các khung pháp lý hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư. Chính phủ hai nước hiện đang nỗ lực tìm kiếm các điểm chung, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế trong không gian các nước Đông-Nam Á (bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái-lan - CLMVT). Đại sứ khẳng định, với các điều kiện thuận lợi về địa lý, chính trị và kinh tế như vậy, các doanh nghiệp của Thái-lan không những không còn xa lạ với Việt Nam mà còn làm ăn phát đạt, đầu tư vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực chiến lược của Việt Nam từ hóa dầu đến bán lẻ.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, với các đặc thù thuận lợi về địa lý, kinh tế và văn hóa cũng như việc có tuyến bay kết nối trực tiếp giữa TP Đà Lạt và Thủ đô Bangkok, chắc chắn Lâm Đồng sẽ trở thành một điểm nhấn quan trọng thu hút đầu tư, du lịch từ Thái-lan tại khu vực miền trung Việt Nam.

Đại diện chính quyền tỉnh Lâm Đồng giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp Thái-lan.

Giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư Thái-lan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam nói chung cũng như tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ Việt Nam về tái cơ cấu nền kinh tế, áp dụng mô hình tăng trưởng kết hợp chiều rộng và chiều sâu, những năm qua kinh tế tỉnh Lâm Đông không ngừng phát triển. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh đạt 8,16%, kim ngạch xuất khẩu đạt 552 triệu USD. Tính đến cuối năm 2017, Lâm Đồng thu hút 5,9 triệu lượt khách du lịch cả trong nước và quốc tế cho thấy đây là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, sự phát triển kinh tế của tỉnh vẫn chưa tương ứng tiềm năng, thế mạnh của địa phương do hạn chế về vốn, công nghệ, quy mô sản xuất, thị trường đầu ra cho sản phẩm, tính liên kết và khả năng hội nhập của doanh nghiệp địa phương.

Tuy nhiên, để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế yên tâm khi tới đầu tư tại Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, không ngừng xây dựng môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch và thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư kinh doanh và hoạt động ổn định tại địa phương.

Mặc dù lần đầu tiên được tổ chức tại Thái-lan, tuy nhiên Hội thảo “Lâm Đồng – vùng đất đầy hứa hẹn cho đầu tư, thương mại và du lịch” được đánh giá là tương đối thành công khi nhận được sự quan tâm và tham gia rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Thái-lan, với đại diện Tổng cục Du lịch Thái-lan (TAT), Ủy ban Đầu tư Thái-lan (BOI), Hội đồng Thương mại Thái-lan (BOT), Phòng Thương mại Thái-lan (TCC), Liên đoàn công nghiệp Thái-lan (FTI), Hội đồng kinh doanh Thái-lan - Việt Nam (TVBC), Hội đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái-lan (Thai SMEs Council) cùng hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái-lan.

MINH ĐỨC – TUẤN ANHPhóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan

Tìm kiếm:✨

  • Lâm Đồng, Thái Lan, UBND tỉnh Lâm Đồng, Thái-lan Nguyễn Hải Bằng, Nhà đầu tư, Ủy ban Đầu tư Thái-lan, Liên đoàn công nghiệp Thái-lan, Doanh nghiệp, Địa lý, ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP, Đầu tư, Nguyễn Hải Bằng, Lâm Đông, Vùng Tây Nguyên, Giải đáp, Vùng đất, Thắc mắc, Bangkok, Phòng thương mại, Tăng trưởng kinh tế, Hóa dầu, Thổ nhưỡng, Lữ hành, Đầu nguồn, Kinh tế xã hội, Tổng kim ngạch

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »