Báo Tạp chí Công thương: Gương sáng Bùi Đức Thịnh

Hơn 20 năm công tác, anh Bùi Đức Thịnh luôn mang trong mình niềm say mê nghiên cứu, sáng tạo. Những kiến của anh đã mang lại giá trị nhiều tỷ đồng cho Công ty.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Tạp chí Công thương, nguồn bài: http://tapchicongthuong.vn/guong-sang-bui-duc-thinh-2018100308496909p17c352.htm

Trong 11 kỹ sư, công nhân lao động, có thành tích xuất sắc nổi bật trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 năm 2018, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) Tổng công ty truyền tải điện Việt Nam (EVN NPT) vinh dự có anh Bùi Đức Thịnh, Phó Trưởng phòng Đầu tư xây dựng.

Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư Hệ thống điện tại Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh năm 1995, anh về công tác tại Công ty Truyền tải điện 4 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Anh được luân chuyển để tập sự tại hầu hết các đơn vị trực tiếp quản lý vận hành, bảo trì và thi công, sửa chữa chuyên ngành điện của Công ty. Anh thường xuyên đi thực tế công trường, tham gia trực tiếp trong công tác sản xuất. Từ năm 1996 đến năm 2009, anh về làm Cán bộ Kỹ thuật - Phòng Quản lý xây dựng của Công ty, anh luôn cố gắng cùng đồng nghiệp hoàn thành những công tác liên quan trong lĩnh vực được giao.

Nhờ những phấn đấu không mệt mỏi, các công trình đầu tư xây dựng thực hiện đúng qui định, đảm bảo tiến độ và chất lượng, an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị trong quá trình thi công và nghiệm thu đưa vào vận hành. Được đề bạt làm Phó Trưởng Phòng Đầu tư xây dựng của Công ty, từ năm 2010 đến nay, anh đã phụ trách toàn bộ các công tác có liên quan đến quản lý thi công các công trình đầu tư xây dựng đường dây và trạm biến áp.

Từ năm 2013 đến năm 2017 anh có 5 sáng kiến làm lợi hơn 64 tỷ đồng. Điển hình là sáng kiến ở dự án thay máy biến áp tại trạm biến áp 500kV Phú Lâm. Ở dự án này, anh Thịnh đã đề xuất giải pháp đúc trước 2/3 số lượng đoạn cọc bê tông cốt thép (142/213 đoạn) đại trà ngay sau khi ép cọc thử. Qua đó, thời gian thi công 6 móng biến áp đã được rút ngắn 50 ngày, đáp ứng yêu cầu lắp đặt thiết bị, đảm bảo an toàn và chất lượng công trình, nhưng không làm phát sinh chi phí.

Giải pháp này đã góp phần giúp dự án hoàn thành sớm 3 tháng so với tiến độ ban đầu, làm lợi cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với doanh thu trên 50 tỷ đồng. Làm cho các máy biến áp, công suất Trạm biến áp 500 kV Phú Lâm tăng thêm 900 MVA, giải quyết tình trạng quá tải, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận.

Đầu năm 2017, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) giao Công ty Truyền tải điện 4 lắp đặt các tụ bù ngang trên lưới điện truyền tải 5 trạm biến áp 220kV Xuân Lộc (Đồng Nai), Mỹ Phước (Bình Dương), Tây Ninh, Long An và Cao Lãnh (Đồng Tháp) nhằm nâng cao chất lượng điện áp, ổn định hệ thống điện cũng như giảm tổn thất điện năng cho khu vực miền Nam. Trong lúc Công ty Truyền tải điện 4 nỗ lực triển khai dự án thì vì lý do khách quan, các máy cắt mà Công ty đặt hàng từ trước không kịp vận chuyển từ Thụy Điển về Việt Nam Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động của các trạm và mục tiêu của dự án.

Trăn trở với việc đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, kỹ sư Bùi Đức Thịnh đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi, phối hợp với các đồng nghiệp tìm giải pháp khắc phục. Qua khảo sát, anh Thịnh đề xuất mượn tạm 5 máy cắt thuộc một dự án khác trong ngành. Sau khi được chấp thuận cho mượn tạm, anh Thịnh phối hợp nghiên cứu các tài liệu của nhà sản xuất và thực hiện việc điều chỉnh một số điểm như mạch đóng/cắt, điều chỉnh khối lượng cáp… mà vẫn không vi phạm điều kiện bảo hành thiết bị.

Sau khi điều chỉnh, 5 máy cắt mượn tạm được lắp đặt và đóng điện, đưa vào vận hành 5 dàn tụ bù tại 3 khu vực khác nhau, gồm Cao Lãnh (Đồng Tháp), Mỹ Phước (Bình Dương) và Tây Ninh. Các dàn tụ bù được đưa vào khai thác đã góp phần nâng cao chất lượng điện áp tại các khu vực, đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải khu vực miền Nam. Về giá trị làm lợi do giảm tổn thất điện năng, chỉ tính riêng khi đóng 2 dàn tụ bù tại trạm biến áp 220kV Mỹ Phước đã mang lại giá trị gần 12,5 tỷ đồng/năm vận hành.

Ông Bùi Quang Thành, Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 cho biết: Hơn 23 năm công tác trong lĩnh vực truyền tải điện, dù ở vị trí nào, Bùi Đức Thịnh cũng luôn năng động, sáng tạo, hăng say nghiên cứu. Anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp đóng góp cho công tác quản lý, vận hành, sửa chữa và đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải, mang lại giá trị nhiều tỷ đồng.

Thanh Tú

Tìm kiếm:✨

  • Lưới điện, Điện, Vận hành, Trạm biến áp, Sửa chữa, Điện áp, Điện năng, Tập đoàn điện lực việt nam, Bùi Đức Thịnh, Cho biết, Anh Thịnh, Mỹ Phước, Cao Lãnh, Bùi Quang Thành, Truyền Tải Điện, Tây Ninh, Khu vực Miền Nam, KHÔNG LÀM, Thụy điển, Việt nam, Biến áp, Liên đoàn lao động, Dự ứng lực, Điện lực, Niềm say mê

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »