Báo TGTT: Vì sao Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị bỏ quy định chụp ảnh chủ thuê bao di động?

Trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang thực hiện lấy ý kiến có nội dung đáng chú ý về việc 'xem xét, bãi bỏ quy định về chụp ảnh với thuê bao di động'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/vi-sao-bo-thong-tin-va-truyen-thong-de-nghi-bo-quy-dinh-chup-anh-chu-thue-bao-di-dong-13943.html

Tháng 4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49, sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Một trong những nội dung rất được dư luận chú ý trong Nghị định 49 là việc ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao di động cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ.

Quy định chụp ảnh chân dung cá nhân đối với thuê bao di động được xem đã gây ra nhiều phiền phức cho người dùng.

Ngay sau khi các quy định về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các doanh nghiệp triển khai, người dân và các cơ quan báo chí đã có phản ứng cho rằng: chụp ảnh là xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân, có thể gây lộ lọt thông tin riêng và không cần thiết do đã có chứng minh nhân dân; đối với các thuê bao đã có thông tin chính xác (như thuê bao trả sau) mà vẫn yêu cầu bổ sung chụp ảnh là không cần thiết,….

Sau khi nhận được các phản hồi này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình để trao đổi, làm rõ những quy định có liên quan nhằm tạo sự đồng thuận trong người dân, xã hội, đồng thời nghiên cứu, xem xét các vấn đề có liên quan.

Kết quả rà soát, đánh giá đến thời điểm này cho thấy để đảm bảo thông tin thuê bao là chính xác thì nhất thiết phải có việc đối soát giữa thông tin thuê bao do doanh nghiệp viễn thông thu thập với cơ sở dữ liệu (CSDL) thông tin nhân thân đáng tin cậy (của cơ quan nhà nước có trách nhiệm).

Trong tờ trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện nay, theo báo cáo của tổ chức GSMA vào tháng 3/2018, trên thế giới mới có 16 quốc gia (trên tổng số 147 quốc gia mà Chính phủ yêu cầu quản lý thông tin thuê bao) có và cho phép doanh nghiệp viễn thông kết nối với CSDL thông tin của Chính phủ để đối soát thông tin.

Trong đó tại Thái Lan, từ tháng 6/2017, trên cơ sở đã có hệ thống cơ sở dữ liệu thẻ căn cước điện tử (mỗi thẻ đều được gắn 01 con chip điện tử cho phép chỉ cần đưa vào thiết bị đọc chuyên dụng – tích hợp bộ giải mã mà Cơ quan an ninh cung cấp - là có thể trích xuất ra thông tin về: ảnh, dấu vân tay, và các thông tin cá nhân có liên quan đã được tích hợp trong thẻ căn cước và chỉ sau khi cả vân tay và ảnh chụp được đối chiếu qua thiết bị đều cho kết quả đúng thì doanh nghiệp viễn thông mới được thực hiện các thủ tục để cấp số di động (kích hoạt dịch vụ).

Tuy nhiên, hiện tại nước ta chưa có hệ thống CSDL căn cước công dân điện tử để kết nối, đối soát dẫn tới các doanh nghiệp viễn thông thật sự không có cơ sở để đối soát, chứng minh thông tin thuê bao là chính xác hay không.

Vào tháng 8/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) cũng đã tổ chức họp với các đơn vị có liên quan của Bộ Công an và được biết CSDL căn cước công dân điện tử hiện mới triển khai xong ở 13 tỉnh/thành phố với khoảng 11 triệu căn cước và do khó khăn về kinh phí nên thời gian hoàn thành còn chưa thể xác định chính xác.

Với những cơ sở trên, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng, việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp thật sự không mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý và nếu tiếp tục yêu cầu các thuê bao (đặc biệt là các thuê bao đã có thông tin đầy đủ, chính xác như các thuê bao trả sau) đi bổ sung ảnh chụp (các doanh nghiệp ước tính là còn khoảng 38 triệu thuê bao dạng này) sẽ lại tiếp tục gặp phản ứng, do vậy thực sự cần xem xét, bãi bỏ quy định này.

TRUNG ĐỨC

Tìm kiếm:✨

  • Thuê bao, Thuê bao di động, Bộ thông tin và truyền thông, Người dùng, Cung cấp, Cho biết, Viễn thông, Thông tin, Chân dung, Về việc, Điều 15, Trung Đức, Về Kinh, Bộ công an, Thái Lan, Chip điện tử, Căn cước, Thẻ căn cước, Vô tuyến điện, Hướng dẫn thi hành, Tần số

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »