Báo Tin Tức TTXVN: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoạt động tại Syria thêm một năm

Ngày 3/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đề xuất của chính phủ nước này về việc cho phép quân đội tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự tại Iraq và Syria thêm một năm nữa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/quan-su/quan-doi-tho-nhi-ky-se-hoat-dong-tai-syria-them-mot-nam-20181004095436526.htm

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Manbij, Syria ngày 18/6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là động thái cho thấy Ankara rất coi trọng sự ổn định, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất quốc gia.

Sứ mệnh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq và Syria được thông qua lần đầu tiên vào tháng 10/2014 và được gia hạn hằng năm kể từ thời điểm đó. Theo quy định trước đây, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được thực hiện các hoạt động ngoài biên giới cho đến ngày 30/10/2018.

Tuy nhiên, sự tồn tại của các nhóm thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq đã dấy lên lo ngại về mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình khu vực, ổn định và an ninh của đất nước. Điều này buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải mở rộng hoạt động của quân đội ra bên ngoài biên giới.

Cũng liên quan đến hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/10, Thư ký báo chí của Tổng thống Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalyn tuyên bố thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thành lập khu phi quân sự tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, đang được thực hiện rất thành công.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới, ông Kalyn nhấn mạnh: "Công việc tại Idlib đang được tích cực triển khai và diễn ra thuận lợi. Đại diện các cơ quan và tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Nga. Lịch trình được ấn định trong thỏa thuận vào thời điểm hiện tại đang được tuân thủ, không có bất cứ vấn đề phức tạp nào".

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đánh giá cao thỏa thuận trên, nhấn mạnh hiện hai bên đang nghiêm túc thực hiện các cam kết của mình. Theo ông, thỏa thuận này đã ngăn chặn được sự đổ máu tại Idlib.

Trước đó tại thành phố Sochi, tổng thống hai nước đã đạt được thỏa thuận đến ngày 15/10 sẽ thành lập khu phi quân sự dọc ranh giới giữa phe đối lập vũ trang và quân đội chính phủ tại tỉnh Idlib của Syria. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng ký kết biên bản ghi nhớ về bình ổn tình hình tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib. Trong khi đó, Iran nhấn mạnh rằng thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn ngừa chiến tranh tại Idlib.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia bảo trợ lệnh ngừng bắn tại Syria, nơi cuộc xung đột vũ trang kéo dài từ năm 2011 tới nay.

Quang Trường - Dương Trí (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Thổ nhĩ kỳ, Ankara, Tổng thống, Tayyip Erdogan, Thỏa thuận, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Động thái, Đe dọa, Quân đội, An ninh, IS, Biên giới, Tỉnh Idlib, PKK, Cho đến, Tây Bắc Syria, Hằng Năm, Tháng 10/2014, Dương Trí, Thỏa thuận ngừng bắn, Quân sự, Tây bắc

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »