Báo TNMT: Vĩnh Bảo - Hải Phòng: Nhức nhối khai thác cát trái phép trên sông, địa bàn giáp ranh

Từ nhiều năm nay, tình trạng khai thác cát trái phép tràn lan trên sông Luộc đoạn qua huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng khiến ruộng vườn canh tác hai bên bờ sông bị thu hẹp. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp bà đời sống của người dân trong khu vực. Trong khi người dân e ngại không dám tố cáo, chính quyền địa phương vẫn đang đang loay hoay tìm cách giải quyết khiến tình trạng này chưa được giải quyết triệt để.'Cát tặc' làm sạt lở đất canh tác của người dânĐể tìm hiểu tình hình trên, PV Báo TN&MT khảo sát thực tế tại tuyến đê quốc gia dọc bờ sông Luộc, đoạn đi qua các xã: Giang Biên, Vĩnh An, Hùng Tiến, Thắng Thủy... thuộc huyện Vĩnh Bảo. Khu vực ngoài đê, nhiều thửa ruộng, khu vườn, chân đê bối (đê bao ngoài đê quốc gia)... bị sạt lở thành những vũng, hố ăn sâu vào bên trong.Theo nhiều người dân địa phương, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Luộc đoạn qua huyện Vĩnh Bảo dài khoảng 9 km diễn ra từ nhiều năm nay. Trước đây, các đối tượng dùng tàu lớn khai thác cát trái phép làm vật liệu xây dựng ở khu vực lòng sông. Gần đây, do lượng cát dưới lòng sông giảm, các đối tượng dùng tàu xi-măng khai thác hỗn hợp cát, bùn ở khu vực chân đê bối và trong ruộng của người dân ở khu vực ven bờ, bán cho những người san lấp ao, vườn... Lợi dụng sự lơi lỏng của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, tàu hút cát vào ban ngày. Khi cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, 'cát tặc' lại hạn chế hoạt động, cho tàu lén lút hút trộm vào ban đêm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/hai-phong-nhuc-nhoi-khai-thac-cat-trai-phep-tren-song-dia-ban-giap-ranh-1259567.html

Khai thác cát trái phép sạt lở đất canh tác của nhân dân.

Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra qua nhiều năm làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở ở khu vực ven sông. Nhiều diện tích cấy lúa và trồng màu của người dân đã dần dần bị xóa sổ. Tại những nơi bị sụt lở do hoạt động khai thác cát trái phép, khu vực bãi ngoài đê Hà Phương, xã Thắng Thủy bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại đây, nhiều đoạn dòng sông lấn vào tận ruộng vườn tạo thành những hố lẹm vào đến 35-40 m so với mép nước.

Trước thực trạng trên, UBND xã Thắng Thủy kiểm kê diện tích bị sụt lở để tổng hợp báo cáo cấp trên. Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Luộc đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Bảo diễn ra trong nhiều năm, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống của người dân và tình hình an ninh trật tự địa phương. Hàng ngày, người dân chứng kiến ruộng vườn trôi theo dòng nước... Các đối tượng khai thác cát trái phép đến nhà người dân gây sức ép, thậm chí nhắn tin, gọi điện thoại đe dọa cán bộ địa phương làm nhiệm vụ phòng chống “cát tặc”.

Theo ông Nguyễn Trọng Nhưỡng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, trước tình trạng khai thác cát trái phép, đầu năm 2018, UBND huyện chỉ đạo các lực lượng và cơ quan chức năng: Phòng TN&MT, Công an huyện, các xã, phối hợp với Công an thành phố tổ chức ra quân ngăn chặn. Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện Vĩnh Bảo đã tiến hành bắt giữ và xử lý 7 tàu khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, khi bị bắt quả tang, trên 7 tàu chỉ có 7-10 m3 cát. Theo quy định của pháp luật, công an không thể xử lý hình sự hay thu giữ phương tiện, chỉ xử phạt hành chính 4 triệu đồng/tàu. Do không đủ căn cứ xử lý hình sự, chế tài xử lý nhẹ nên chưa răn đe các đối tượng “cát tặc”. Hiện nay, chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo chưa có giải pháp xử lý triệt để các bãi tập kết vật liệu xây dựng tự phát. Các bãi tự phát này trở thành nơi tiêu thụ cát khai thác trái phép. Người dân dùng tàu xi-măng hút bùn lẫn cát mua của các đối tượng “cát tặc” để san lấp ao, vườn không được theo dõi, quản lý. Điều này vô tình tạo điều kiện cho “cát tặc” hoạt động.

Cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng: Tháng 1/2018, Công an huyện Vĩnh Bảo phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương các xã, trong đó có xã Thắng Thủy, thành lập các tổ công tác tuần tra, kiểm soát, mật phục vào ban đêm nhằm bắt quả tang các đối tượng khai thác cát trái phép trong 2 tháng. Do đó, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn đã giảm. Tuy nhiên, sau khi các tổ công tác rút đi, vào ban đêm, thậm chí ban ngày, trên sông Luộc lại xúat hiện các tàu hút cát. Chính quyền, lực lượng công an xã, huyện không thể thường trực và đủ lực lượng để canh “cát tặc” suốt cả ngày lẫn đêm.

Tàu khai thác cát di chuyển trên tuyến sông Luộc.

Ngoài ra, do không có phương tiện chuyên dụng trên đường thủy nên địa phương chỉ có thể xua đuổi khi thấy tàu của “cát tặc”. Nhiều thời điểm địa phương thuê tàu, thuyền của ngư dân đi bắt “cát tặc”. Nhưng khi đến nơi, các đối tượng nhổ neo rời đi. Theo các cơ quan, lực lượng chức năng huyện Vĩnh Bảo, ngoài những khó khăn về con người và phương tiện, đoạn sông Luộc chảy qua địa bàn là nơi giáp ranh với huyện Tiên Lãng và huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương). Khi các đối tượng bị phát hiện, xua đuổi, truy quét ở địa bàn bàn, chúng nhổ neo chạy sang địa bàn khác. Do đó, việc bắt giữ, xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Trên thực tế, các địa phương thiếu sự phối hợp đồng bộ nên việc xử lý chưa hiệu quả, tạo ra kẽ hở cho “cát tặc” ngang nhiên vi phạm.

Về lâu dài, để ngăn chặn và xử lý triệt để vấn nạn khai thác cát trái phép lòng sông, các địa phương cần xem xét, phối hợp tổ chức đội tuần tra, kiểm soát chung trên địa bàn giáp ranh. Đồng thời, kiểm tra, kiên quyết đóng cửa các bãi tập kết vật liệu xây dựng tự phát, kiểm soát các bãi có giấy phép kết hợp quản lý, kiểm soát các tàu chở cát qua lại khu vực. Qua đó, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác cát trái phép, xử lý hình sự nếu có thể. Khi xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, phải xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị, địa bàn. Nếu các các xã, huyện không làm được cần đề xuất các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường lực lượng, phương tiện để xử lý.

Tìm kiếm:✨

  • Khai thác, Sa tặc, Trái phép, Sông Luộc, Huyện Vĩnh Bảo, Thắng Thủy, UBND xã Thắng Thủy, Các tàu, Vĩnh Bảo, Công an huyện Vĩnh Bảo, Vi phạm, Ruộng vườn, Nông nghiệp, Lòng sông, UBND huyện Vĩnh Bảo, Báo TN&MT, Công An Thành Phố, KHÔNG LÀM, Mùa lúa, Xử lý hình sự

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »