Báo Người Đô Thị: Đà Lạt công bố quyết định 'khai tử' khu Hòa Bình

Bản đồ án biến khu Hòa Bình, nơi có những dấu ấn lịch sử của Đà Lạt, thành khu cao tầng thương mại phức hợp do KTS. Hồ Thiệu Trị đứng tên, đã được Sở Xây dựng Lâm Đồng và UBND TP Đà Lạt công bố sáng ngày 15.3.2019, gây nhiều tranh cãi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đô Thị, nguồn bài: http://nguoidothi.net.vn/da-lat-cong-bo-quyet-dinh-khai-tu-khu-hoa-binh-17769.html

Bản đồ án nói trên có tên “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng” đã được ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đặt bút ký, phê duyệt ngày 12.2.1019 theo Công văn số 229/QĐ-UBND.

Phối cảnh khu Hòa Bình với nhiều dấu tích di sản của Đà Lạt sẽ bị xóa bỏ

Theo đó, dự án có quy mô 30ha, phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm Nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi đến đầu đường 3 tháng 2, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản).

Quy mô dân số hiện trạng khoảng 5.370 người (1.064 hộ); hệ số tăng dân số cơ học 1, 2, dự báo quy mô dân số khu vực quy hoạch khoảng 6.879 người.

Cơ cấu thuộc dự án sẽ gồm 5 phân khu, nhưng ở phân khu nào cũng có chức năng trung tâm thương mại dịch vụ hiện đại.

Thể hiện trên bản quy hoạch, thì chợ Đà Lạt sẽ được giữ lại, kết nối với Quảng trường trung tâm và mở phố đi bộ, trung tâm thương mại. Ngoài ra sẽ có các hầm phục vụ dịch vụ thương mại và bãi đậu xe.

Một cụm khách sạn cao cấp với kiến trúc mái tròn, cao tầng sẽ mọc lên ngay trên đồi Dinh Tỉnh trưởng. Được biết, dinh thự di sản kiến trúc Pháp quen gọi là Dinh Tỉnh trưởng sẽ bị "di dời" nhường chỗ cho cụm công trình mới này. Dự kiến, những con đường uốn khúc quanh Dinh hiện tại sẽ được thay bằng các trục giao thông rộng “cho các phương tiện tiếp cận”.

Đồ án vừa công bố sẽ biến khu Hòa Bình - nơi mang nhiều dấu ấn lịch sử của Đà Lạt, thành khu cao tầng thương mại phức hợp

Khu vực chỉnh trang kiến trúc công trình và cảnh quan các tuyến đường đi bộ gồm các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Lê Đài Hành, Phan Bội Châu…, với mục tiêu hình thành khu ở kết hợp thương mại, phát triển hỗn hợp các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ người dân địa phương và du khách.

Khu vực ven hồ Xuân Hương với diện tích 6,06 ha sẽ là công trình dịch vụ du lịch, khách sạn, công trình công cộng giáp hồ.

Về giao thông, bản đồ án trên cho thấy sẽ có 10 tuyến đường mới được mở trong khu vực này, với lộ giới từ 6m đến 38m; cải tạo mở rộng 12 tuyến đường ở khu vực thuộc phạm vi quy hoạch với lộ giới 8m-14m.

Theo bản đồ án này, một số công trình chợ cũ Đà Lạt (nay là rạp Hòa Bình), một địa chỉ gắn với lịch sử phát triển thành phố Đà Lạt sẽ bị đập bỏ thay vào đó là một công trình hình khối tròn, bọc kính, mái trải thảm cỏ. Ngoài ra, các công trình gắn với sinh hoạt văn hóa, thương mại thành phố trước nay như khách sạn Nice Dream, Thương xá Latulipe cũng sẽ bị tháo dỡ. Công trình lớn như khách sạn TTC (Golf 3 cũ) cũng bị giải tỏa.

Người dân Đà Lạt xem triển lãm phối cảnh đồ án khu Hòa Bình sáng 15.3.2019. Ảnh: Nguyễn Vinh

Buổi lễ công bố đồ án quy hoạch chi tiết khu Hòa Bình cũ được tổ chức ngay trong rạp Hòa Bình, nơi sẽ bị tháo dỡ, xây mới. Các bản vẽ đồ án được tổ chức ngay tại phòng triển lãm Hòa Bình, thu hút sự quan tâm của người dân trong khu vực có ảnh hưởng và cả du khách gắn bó với Đà Lạt.

Theo một nguồn tin hành lang, công trình khách sạn và khu thương mại cao tầng ở vị trí Dinh Tỉnh trưởng đã có nhà đầu tư, sẽ được thực hiện trước, còn khu vực trung tâm khu Hòa Bình thì vẫn đang tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Nguyễn Vinh

Người Đô Thị sẽ tiếp tục đăng tải ý kiến đa chiều của các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa Đà Lạt và những người Đà Lạt sống lâu năm ở thành phố sương mù, về bản đồ án quy hoạch mới khu Hòa Bình – khu trung tâm của thành phố Đà Lạt đang gây tranh cãi với lo ngại có thể làm mất đi một vài giá trị đã được xác lập của Đà Lạt.

Tìm kiếm:✨

  • Đà Lạt, Nhà thờ Tin Lành, Chợ Đà Lạt, Đồ án, Lê Đại Hành, UBND TP Đà Lạt, Đường Trần Quốc Toản, Hồ Xuân Hương, Rạp Hòa Bình, Quy hoạch, Nguyễn Văn Trỗi, Bùi Thị Xuân, Kiến trúc, Lý Tự Trọng, Trần quốc toản, Nguyễn chí thanh, Lâm Đồng, Nguyễn Văn Cừ, Công trình, Đi bộ, Thương mại, Tín hữu, Đạo tin lành, Quy hoạch kiến trúc, Phòng triển lãm, Cụm công trình

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »