Báo Doanh Nghiệp: So sánh trang bị của trinh sát đặc nhiệm hai miền Nam - Bắc

Hình ảnh các chiến sĩ trinh sát đặc nhiệm thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô và Bộ tư lệnh Quân khu 7 vừa được đăng tải trên các 'tờ báo nhà' của hai lực lượng này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/so-sanh-trang-bi-cua-trinh-sat-dac-nhiem-hai-mien-nam-bac/20190924102829913

Đối với lực lượng trinh sát đặc nhiệm thuộc Tiểu đoàn 20 của Bộ tư lệnh Thủ đô, có thể nhận thấy các chiến sĩ được trang bị vũ khí tương đối khác biệt so với thường lệ, đó là súng carbine M18 bắn đạn 5,56 x 45 mm NATO chứ không phải loại AKS/AKMS như nhiều đơn vị đặc công khác.

Điều này được giải thích là do đặc thù của trinh sát đặc nhiệm yêu cầu phải có vũ khí gọn nhẹ, tạo thuận tiện cho công tác vận động. So sánh với AKS thì rõ ràng khẩu M18 có lợi thế hơn, ngoài ra trọng lượng nhẹ cùng độ giật thấp, mang được nhiều đạn hơn so với AK cũng là điều đáng phải cân nhắc.

Bên cạnh đó, do là đơn vị tinh nhuệ nên trang bị cá nhân của lính trinh sát đặc nhiệm cũng tốt hơn bình thường, các chiến sĩ được mang giáp có tấm cứng chống đạn AK và bên ngoài là áp trang bị chứ không phải bao đựng đạn kiểu truyền thống.

Ngoài ra chiếc mũ cối hay mũ cứng A2 chỉ có tác dụng chống mảnh đất đá cũng được thay thế bằng mũ sắt SSh-68 do Liên Xô sản xuất, mặc dù không thể đảm bảo an toàn cho chiến sĩ trước đạn súng trường bắn thẳng nhưng vẫn chống được đạn bắn từ xa hay một số loại mảnh bom, pháo trọng lượng nhẹ.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát 20 luyện tập cơ động bảo vệ mục tiêu. Ảnh: Quốc phòng thủ đô.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng cách mang mặc trang bị như trên chưa thực sự phù hợp, nhất là cách phối đồ Nga - Mỹ kết hợp không tạo ra sự đồng nhất, đặc biệt là ở chiếc mũ sắt SSh-68 tỏ ra thiếu ăn nhập nhất so với toàn cục.

Để so sánh, có thể tham khảo hình ảnh của người chiến sĩ trinh sát thuộc Tiểu đoàn 47 - Bộ tư lệnh Quân khu 7. Mặc dù về cơ bản vẫn tương tự như trang bị cho Tiểu đoàn 20 của Bộ tư lệnh Thủ đô nhưng chỉ cần một chi tiết khác biệt ở chiếc mũ chống đạn đã cho thấy sự chính quy và hiện đại hơn nhiều.

Thiết nghĩ với việc tập trung đầu tư cho những đơn vị đặc thù, cách làm của Quân khu 7 tỏ ra đồng bộ và tại hình ảnh tốt hơn nhiều so với Bộ tư lệnh Thủ Đô.

Chiến sĩ Tiểu đoàn trinh sát đặc nhiệm 47 - Bộ tư lệnh Quân khu 7. Ảnh: Báo Quân khu 7.

Theo chủ trương hiện đại hóa, nhiều khả năng trong tương lai các đơn vị trinh sát đặc nhiệm sẽ tiến hành thay thế hàng loạt súng M18 bằng Galil ACE 31 cũng như sử dụng mũ đặc chủng bằng vật liệu Kevlar có khả năng chống đạn cũng như trọnglượng nhẹ hơn nhiều SSh-68.

Một chi tiết nữa cũng nên được đầu tư đó là loại áo trang bị tíchhợp áo giáp có không gian để bổ sung tấm cứng chống đạn sẽ phù hợp hơn so vơíviệc mặc áo giáp bên trong và khoác áo trang bị ra ngoài như hiện nay.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Bộ Tư lệnh Thủ đô, AKS, Mũ sắt, Chống đạn, Loạt súng, Trang bị cá nhân, Đặc nhiệm, Áo giáp, Phong Vũ, Mũ cối, Trinh sát, Tinh nhuệ, Toàn cục, Đặc chủng, Ăn nhập, Đạn, Đặc công, Quân khu 7, Theo chủ trương, Miền nam

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »