Báo VietnamPlus: Nữ doanh nhân số 1 châu Phi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nga-châu Phi

SOCHI, NGA – Media OutReach – Hội nghị Thượng đỉnh Nga-châu Phi (Russia-Africa Summit) đã chào đón nhiều nhà lãnh đạo châu Phi, chủ yếu là nam giới. Tham gia Hội nghị còn có một vài nhân vật phụ nữ nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là bà Isabel dos Santos. Bà là một […]

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/nu-doanh-nhan-so-1-chau-phi-tham-gia-hoi-nghi-thuong-dinh-ngachau-phi/603826.vnp

SOCHI, NGA – Media OutReach – Hội nghị Thượng đỉnh Nga-châu Phi (Russia-Africa Summit) đã chào đón nhiều nhà lãnh đạo châu Phi, chủ yếu là nam giới. Tham gia Hội nghị còn có một vài nhân vật phụ nữ nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là bà Isabel dos Santos. Bà là một nhà đầu tư châu Phi nổi tiếng toàn cầu, nữ doanh nhân số 1 châu Phi có thể nói được hơn 5 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Nga.

Trong tháng 9/2019, phát biểu tại Viện các vấn đề quốc tế của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng, sau sự sụp đổ của Liên Xô, “các doanh nghiệp Nga bắt đầu xem xét các dự án đầy triển vọng ở nước ngoài và chúng tôi bắt đầu quay trở lại châu Phi trong 15 năm qua”. Khi Nga tìm cách khẳng định lại chính mình trên sân khấu toàn cầu, việc nhen nhóm những mối quan hệ với châu Phi này là ưu tiên hàng đầu của Moskva. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên đã tăng rất ấn tượng, ở mức 185% chỉ sau 10 năm, từ năm 2005 đến năm 2015.

Tuần qua, Hội nghị Thượng đỉnh Nga – châu Phi lần đầu tiên và cũng là hội nghị quy mô lớn đầu tiên của các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp châu Phi được tổ chức trên đất Nga, tại Sochi, kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của châu Phi và là một nữ doanh nhân nổi tiếng, bà Isabel dos Santos đã phát biểu: “Tôi đang tìm các cuộc thảo luận hiệu quả về cách làm cho châu Phi phát triển”.

Tờ Jeune Afrique bản tiếng Pháp, đã nhấn mạnh đến việc Isabel dos Santos được bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất ở châu Phi và cả ở Bồ Đào Nha. Tại Bồ Đào Nha, bà là thành viên của Hội đồng quản trị của Banco BIC Português và Efacec và NOS (trước đây là ZON), một công ty truyền hình cáp có cổ phiếu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Lisbon. Được biết, GDP Bồ Đào Nha đã tăng 2,1% trong năm 2018 (hai điểm phần trăm trên mức tăng trung bình của khu vực Eurozone), dự kiến sẽ tăng 1,7% vào năm 2019 (bốn điểm phần trăm trên mức trung bình của Eurozone) và 1,7% vào năm 2020 (một điểm phần trăm cao hơn so với mức tăng trưởng GDP của khu vực Eurozone).

Thông tin về nữ doanh nhân Isabel dos Santos

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật, bà Isabel dos Santos bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp tại Công ty Coopers & Lybrand Bồ Đào Nha, sau đó tập trung làm các dự án ở một số lĩnh vực. Bà đã phát triển công việc kinh doanh đầu tiên vào đầu những năm 1990, trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B), tạo ra một công ty logistics phân phối đồ uống và hệ thống truyền thông cho Walkie Talkie và Tower Relay, sau đó trở thành người sáng lập (1999) và thành viên Hội đồng quản trị của Unitel, nhà khai thác viễn thông di động lớn thứ hai ở Angola.

Bà Isabel dos Santos sở hữu Công ty bán lẻ Candando, cùng nhiều đại siêu thị, rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm ở Angola, hỗ trợ hơn 300 doanh nghiệp sản xuất địa phương và sử dụng hơn 30 000 lao động trong nước. Bà là thành viên sáng lập và là thành viên của Hội đồng quản trị của các ngân hàng thương mại Banco BIC Angola và Banco BIC Português. Từ tháng 6 năm 2016 đến tháng 11 năm 2017, bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sonangol, công ty dầu khí quốc gia của Angola.

Bà Isabel dos Santos nhận định: “Chúng ta sống trong thời đại đầy hứa hẹn về nhận thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội. Từ gia đình, đến công việc, trong chính trị, giải trí hay khoa học, sự đóng góp của phụ nữ, trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đã đạt được một sức mạnh vô song. Và sức mạnh này phải được phát huy vì lợi ích của một xã hội công bằng hơn, cân bằng hơn và đầy đủ hơn”.

Nữ doanh nhân nổi tiếng này khiêm tốn cho rằng, chìa khóa thành công của bà là do nền kinh tế Angola đã tăng trưởng mạnh trong 15 năm qua (từ năm 2002 đến 2017), khi Angola có tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 8 – 9%/năm, từ mức 30 tỷ USD đến 130 tỷ USD.

Không chỉ tập trung cho công việc đầu tư, kinh doanh, bà Isabel dos Santos còn rất quan tâm đến việc làm từ thiện, đóng góp cho sự phát triển khoa học, giáo dục và đổi mới ở Angola nói riêng và châu Phi nói chung. Bà đã thành lập Quỹ tài trợ Isabel dos Santos Merit Grant dành cho giáo dục. Đây là học bổng dành cho những học sinh có tham vọng, có kỹ năng tạo sự khác biệt trong cộng đồng của họ, nhưng vì nhiều lý do không thể trang trải các chi phí giáo dục.

Giang Tran

Tìm kiếm:✨

  • Isabel dos Santos, DOS, Angola, Jeune Afrique, Walkie Talkie, Nữ doanh nhân, NOS, Media, Khu vực đồng Euro, F&B, Châu phi, Phần trăm, Đại siêu thị, Hội đồng quản trị, Vô song, Truyền hình cáp, Sergei Lavrov, Nam giới, GDP, Liên xô

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »